Sự hình thành và tiềm năng ngành Affiliate marketing tại Việt Nam

Sự bùng nổ của thương mại điện tử qua những biến động của nền kinh tế trong cuộc bùng phát đại dịch Covid-19 là tiền đề để affiliate marketing phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong các năm gần đây. Vậy affiliate marketing là gì? Lịch sử hình thành và phát triển, tiềm năng của ngành này tại Việt Nam ra sao? Bao giờ là thời điểm tốt nhất bạn nên bắt đầu dấn thân vào ngành affiliate? Hãy cùng MobiFone khám phá ngay trong bài viết dưới đây. 

 

  1. Giải mã khái niệm và lịch sử hình thành affiliate marketing trên thế giới 

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) được hiểu là phương thức quảng bá sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) được thực hiện bởi các nhà phân phối (Affiliate/Publisher) để thu hút khách hàng (EndUser) thông qua blog, website, email…(các kênh online) với mong muốn người dùng sẽ thực hiện các hành động mua hàng, sử dụng dịch vụ, đăng ký tải app...Từ đó các Nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ Nhà cung cấp cho mỗi đơn hàng được thực hiện thành công hoặc các hành động nhà sản xuất mong muốn tùy theo hình thức trả hoa hồng bên phân phối đăng ký. 

Affiliate Marketing xuất hiện trên thế giới lần đầu tiên từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Bắt đầu từ một website âm nhạc ở Anh (Cdnow.com) thông qua chương trình Buywebprogram, họ cho phép các website khác đặt đường link đến Cdnow.com để bán album nhạc. Hình thức thỏa thuận ban đầu là với mỗi album được bán thì các website đặt link đó sẽ được chia sẻ một phần lợi nhuận. Đây là hình thức quảng bá rất mới thời bấy giờ, đã tạo ra tiếng vang lớn, mở ra kỷ nguyên kinh doanh online qua affiliate marketing tại các nước phương Tây. 

Hình thức “hợp tác” này tiếp tục được Amazon ứng dụng vào việc kinh doanh sách của mình năm 1996 và đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đưa Amazon trở thành một trong những đế chế hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng công nghệ. Chương trình affiliate marketing của Amazon đã gặt hái được nhiều thành công cho đến tận ngày nay. 

  1. Sự hình thành affiliate marketing tại Việt Nam 

Tại Việt Nam trước năm 2015, các doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm nhiều đến affiliate marketing, mặc dù phương thức hợp tác này đã “làm mưa làm gió” ở các nước phát triển đầu thế kỷ 20. Vì có một số publisher nghiệp dư hoạt động không chuyên nghiệp, sử dụng các phương thức quảng bá spam, gây khó chịu cho người dùng, vi phạm nghiêm trọng chính sách của các bên cung cấp về thương hiệu. Từ đó, doanh nghiệp tỏ ra nghi ngại về hiệu quả thực sự của affiliate marketing với việc phát triển doanh số kinh doanh. 

Phải đến năm 2015, khi Interspace CO., Ltd (Nhật Bản) chính thức tham gia vào thị trường Việt Nam, bắt đầu hình thành những nguyên tắc đầu tiên của thị trường affiliate, mang đến luồng gió mới cho các doanh nghiệp đang mong muốn phát triển kinh doanh trên nền tảng số cũng như những người giỏi chuyên môn, kiến thức affiliate muốn dấn thân vào con đường kinh doanh chuyên nghiệp. 

Bên cạnh Interspace Việt Nam, nhiều doanh nghiệp tiếp bước đầu tư vào thị trường Việt Nam - mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển affiliate marketing như: Accesstrade, Masoffer, Unica, Kyna, Lazada…

  1. Tiềm năng ngành affiliate marketing tại Việt Nam 

Nếu trên thế giới, Affiliate marketing đã phát triển được vài chục năm thì tại Việt Nam, mảnh đất này mới chỉ được quan tâm khai thác trong mấy năm gần đây. Chưa thực sự có quá nhiều sự cạnh tranh trên thị trường này. Vì vậy, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội để thành công qua con đường affiliate nếu biết cách khai thác. Tiềm năng thực sự của ngành này tại Việt Nam ra sao?  Cùng MobiFone khám phá thông qua những con số thống kê sinh động dưới đây: 

3.1. Thống kê số người sử dụng internet tại Việt Nam năm 2020 

 

Theo các số liệu thống kê, tính đến đầu năm 2020, có tới 65 triệu người dùng mạng xã hội trên thiết bị di động, con số này tăng đến 7 triệu người so với năm 2019. 

Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bình dân hóa các dòng điện thoại thông minh tầm trung - thấp giá rẻ, mang đến cơ hội cho nhiều người sở hữu di động có thể tiếp cận với internet thường xuyên. 

Thống kê dân số chỉ có 96.9 triệu người nhưng có tới 145.8 triệu thuê bao được đăng ký. Bạn có thể thấy, đại đa số người dân Việt Nam đã được tiếp cận với điện thoại thông minh, đồng thời nhiều người còn sử dụng cùng lúc 2-3 điện thoại để phục vụ cho công việc. 

Với tỷ lệ người dùng di động, internet, mạng xã hội như trên, Việt Nam thực sự là một mảnh đất “vàng” đầy tiềm năng cho những ai đang phân vân để dấn thân vào việc kinh doanh affiliate marketing - hình thức quảng bá dựa trên sự phát triển công nghệ, thương mại điện tử. 

3.2. Thống kê tần suất người dùng internet tại Việt Nam năm 2020

 

Trung bình người Việt Nam dành tới 6 giờ 30 phút mỗi ngày để sử dụng internet, tham gia các hoạt động liên quan. Trong đó: 2 giờ 22 phút dành cho mạng xã hội, 2 giờ 09 phút để xem phim; 1 giờ 01 phút để nghe nhạc và xem các video stream; 1 giờ cho việc chơi game… 

Với tần suất sử dụng cao như vậy, thật dễ dàng để bạn có thể mang những quảng cáo của mình đến với khách hàng tiềm năng tại các thị trường khác nhau thông qua affiliate marketing. 

3.3. Sự bùng nổ mạnh mẽ của Thương mại điện tử tại Việt Nam 

Trải qua thời kỳ “bình thường mới” sau những đợt bùng phát dịch Covid-19, người dùng tại Việt Nam đã quen với việc mua sắm online. Số liệu thống kê cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp thương mại điện tử trong những năm gần đây. Tổng quy mô doanh thu của thị trường liên tục tăng qua các năm. 

 

Vậy những mặt hàng nào đang được “săn đón” trên các sàn thương mại điện tử hiện nay?

Theo số liệu thống kê, các mặt hàng về điện tử và các phương tiện truyền thông đang là mặt hàng dẫn đầu với doanh thu 685 triệu USD trong năm 2019. Tiếp theo là các loại hàng hóa về thời trang, Đồ chơi, sở thích và đồ DIY, Nội thất & thiết bị gia dụng; Thực phẩm và đồ dùng chăm sóc cá nhân. 

Qua những số liệu trên, có thể thấy rằng, tiềm năng về thị trường affiliate marketing tại Việt Nam là rất lớn. Với cơ cấu dân số trẻ và tỷ lệ, tần suất sử dụng internet cực cao, Việt Nam được coi là những mảnh đất tiềm năng nhất cho các nhà đầu tư để phát triển lĩnh vực kinh doanh online. 

Với sự thay đổi thói quen người dùng trong việc mua sắm qua mạng, sự bùng nổ mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội...bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cơ hội để kiếm tiền qua kênh affiliate mà không tốn kém quá nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt, khi thị trường affiliate tại Việt Nam vẫn chưa có quá nhiều tổ chức & cá nhân chuyên nghiệp bước chân vào, nhiều lĩnh vực còn đang bỏ ngỏ, đây là cơ hội lớn cho các new member bắt đầu sự nghiệp kinh doanh affiliate trước khi thị trường trở nên bão hòa, phải đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ cạnh tranh lớn. 

Một điều cần lưu ý dành cho những người mới bắt đầu - đó là cần lựa chọn cho mình một nền tảng affiliate marketing uy tín với chế độ hoa hồng minh bạch, phù hợp; sản phẩm chất lượng...để tránh lãng phí thời gian và công sức đầu tư. 

  1. MobiFone Affiliate - Nền tảng affiliate marketing uy tín đầy tiềm năng 

Ra mắt vào tháng 1 năm 2021, MobiFone Affiliate là “tân binh” đầy tiềm năng trong lĩnh vực affiliate marketing tại Việt Nam. Thuộc sở hữu của Tổng công ty MobiFone - đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ viễn thông, MobiFone Affiliate được các chuyên gia đánh giá là nền tảng tối ưu về công nghệ, mang đến cho các publisher nhiều cơ hội hấp dẫn với chính sách hoa hồng ưu đãi và sản phẩm chất lượng. 

Để thành công trong lĩnh vực affiliate marketing, bạn cần phải có một cái đầu tỉnh táo, trái tim vững vàng và tinh thần ham học hỏi, thị trường sẽ biến động không ngừng với nhiều cơ hội và thách thức mới. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn phần nào về sự hình thành của affiliate marketing tại Việt Nam cũng như tiềm năng của ngành này trong thời gian tới. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình! 

Bài viết liên quan

Điều khoản sử dụng trang web
02-03-2021
Khi quý khách truy cập và tham gia vào hệ thống Ketnoi.mobifone.vn đồng nghĩa với việc các bạn đã đồng ý các điều khoản này.
Giới thiệu webite TMĐT Ketnoi.mobifone.vn
01-02-2021
Hiện nay internet ngày càng phát triển, việc quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp đang rất cần thiết. Bởi vậy thiết kế...
Giới thiệu chương trình Afflilate MobiFone
03-02-2021
Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) là một hệ thống kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ dựa trên nền tảng internet.
Khuyến mãi nạp thẻ tháng 1
01-01-2021
Lịch khuyến mãi nạp thẻ 1/2021 trong năm mới sẽ có gì hấp dẫn cho thuê bao di động và thuê bao hòa mạng mới?
Khuyến mãi Tháng 3/2021
01-03-2021
Chào đón tháng 3 với hàng loạt khuyến mãi khủng từ MobiFone dành cho tất cả các đối tượng thuê bao trả trước, trả sau trên toàn quốc.
7 Bước viết bài review sản phẩm mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao
06-02-2021
Làm thế nào để viết được một bài review sản phẩm chất lượng gia tăng doanh số, thậm chí trong trường hợp chưa sở hữu, trải nghiệm sản phẩm?
9 Sai lầm kinh điển khi tham gia affiliate marketing
13-03-2021
Tham gia ngành Affiliate marketing rất nhiều người bị vỡ mộng và thất bại. Có rất nhiều lỗi sai kinh điển thường lặp lại ở các thế hệ mới tham gia. Vậy danh sách những lỗi sai đó là gì?
Khám phá 2 Facebook Tools giúp Publisher chốt ngay các khách MUA SẢN PHẨM
20-03-2021
Các công cụ mới giúp nhà kinh doanh mang về lợi nhuận cực kì hữu ích cho những chiến binh mới gia nhập thị trường affiliate marketing
Bộ công cụ SEO hữu ích dành cho các Affiliate marketer
23-03-2021
Với người làm affiliate marketing, biết các bộ công cụ SEO là công việc quan trọng hàng đầu cần thực hiện trong tiến trình xây dựng sự nghiệp kinh doanh online của mình.
Bắt đầu kiếm tiền affiliate từ Facebook với số vốn 0 đồng
10-03-2021
Khi các hoạt động công nghệ số bùng nổ, các chiến lược kinh doanh online phát triển mạnh mẽ, Facebook là “mảnh đất vàng” cực kỳ tiềm năng cho nhiều người “khởi nghiệp”.
Kiếm tiền bằng blog, website miễn phí – tại sao không?
03-03-2021
Kiếm tiền từ blog, website đã không còn là một khác niệm quá xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Vậy phải làm thế nào nếu muốn bắt đầu công việc kinh doanh qua blog, website mà nguồn vốn eo hẹp?
Bí kíp kiếm tiền affiliate bằng email marketing cực chất 100% 11
17-02-2021
Bạn đang tìm kiếm một kênh bán hàng hiệu quả cho mạng lưới affiliate marketing của mình? Email Marketing chắc chắn là công cụ bạn không thể bỏ qua.
Forum Seeding - công cụ kiếm tiền affiliate cực kỳ hiệu quả
25-03-2021
Nếu đang tìm kiếm những công cụ marketing online để phát triển sự nghiệp kinh doanh affiliate marketing, seeding forum là phương tiện tuyệt vời bạn không thể bỏ qua.
Bí kíp xây dựng bộ từ khóa Social Media cực chất để làm affiliate marketing hiệu quả
01-04-2021
Ngày nay để chiến thắng trong công cuộc bán hàng trên các trang mạng xã hội qua affiliate, bạn nên biết những công cụ cực kì hữu ích sau
TIN HOT: Chiến dịch bán gói Tiktok90 với hoa hồng 7% chính thức khởi động
05-04-2021
Tin vui dành cho các chiến binh publisher nhà MobiFone - một chiến dịch mới với ưu đãi cực lớn chính thức được khởi động hè này: Gói Tiktok90 hoa hồng 7%. 
Nguồn lực khổng lồ khi kết hợp Affiliate marketing và KOLs
07-04-2021
Sự bùng nổ của Affiliate marketing trong những năm gần đây đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ giới kinh doanh và các chuyên gia marketing
Sự hình thành và tiềm năng ngành Affiliate marketing tại Việt Nam
09-04-2021
Sự bùng nổ của thương mại điện tử qua những biến động của nền kinh tế là tiền đề để affiliate marketing phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong các năm gần đây.
Mừng sinh nhật, bừng ưu đãi cùng MobiFone
15-04-2021
Tháng 4 này, MobiFone sẽ chào đón kỷ niệm sinh nhật lần thứ 28 - đánh dấu chặng đường 28 năm tận tâm phục vụ hàng triệu thuê bao khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
SN28 - Gói cước sinh nhật siêu ưu đãi của MobiFone
13-04-2021
Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật 28 tuổi, MobiFone khuyến mãi tặng gói cước SN28 - gói cước data siêu ưu đãi dành cho khách hàng.
Cơ hội vàng nhận iPhone 12 Pro Max từ MobiFone
10-04-2021
28 cơ hội đặc biệt dành cho những khách hàng may mắn nhất sẽ được nhận iPhone 12 Pro max nhân dịp kỷ niệm sinh nhật MobiFone lần thứ 28
Các bước đăng ký tham gia affiliate MobiFone cực đơn giản
16-04-2021
Làm thế nào để đăng ký tham gia affiliate MobiFone? Hãy cùng tìm hiểu các bước cực kỳ đơn giản trong bài viết dưới đây. 
5 Bước bán hàng online trên Affiliate MobiFone
14-04-2021
Những bước đầu tiên rất quan trọng để bạn có thể đạt được thành công trên thị trường Affiliate. Hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây.
Hướng dẫn vận hành và theo dõi tài khoản Affiliate MobiFone
13-04-2021
Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải vận hành và theo dõi tài khoản Affiliate MobiFone của mình như thế nào. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây. 
Các hình thức kiếm tiền bằng Affiliate MobiFone hiệu quả
12-04-2021
Khác với mô hình đại lý MobiFone truyền thống, bạn cần có mặt bằng, vốn...và đáp ứng nhiều yêu cầu của nhà mạng.
Khuyến mãi Tháng 5/2021
11-05-2021
Trong tháng 5 này, MobiFone tiếp tục gửi đến khách hàng chương trình ưu đãi 20% khi nạp thẻ, ưu đãi tặng data đầy thiết thực.
Chương trình khuyến khích bán hàng Tháng 6
04-06-2021
Ketnoi.mobifone.vn công bố Chương trình khuyến khích bán hàng Tháng 6 với các mức hoa hồng hấp dẫn.
Liên hoàn ưu đãi tháng 6/2021
14-06-2021
Trong tháng 6 này, ưu đãi nạp thẻ 20% tiếp tục được MobiFone gửi tặng đến các thuê bao của mình nhằm hỗ trợ khách hàng trước tình hinhd dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Chương trình khuyến khích bán hàng Tháng 7
01-07-2021
Cùng Ketnoi.mobifone.vn tăng thu nhập không giới hạn với Chương trình khuyến khích bán hàng Tháng 7.
Kết nối MobiFone cập nhật Giao diện mới từ ngày 16/07/2021
15-07-2021
Nhằm giúp các Publisher dễ dàng thao tác trên website hơn, Kết nối MobiFone cập nhật giao diện mới, cùng theo dõi bài viết này để biết cách sử dụng giao diện mới.
CT khuyến khích BH T8-2021
06-08-2021
Cơ hội tăng thu nhập cực nhanh với chương trình khuyến khích bán hàng siêu ưu đãi của MobiFone tháng 8 năm 2021.
ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN SỬ DỤNG DỊCH VỤ THANH TOÁN VÀ NẠP THẺ TRỰC TUYẾN
27-08-2021
Điều khoản và điền kiện sử dụng dịch vụ thanh toán và nạp thẻ trực tuyến của MobiFone
Mở app ngay, chọn quà hay
11-09-2021
Nhằm tri ân các khách hàng đã đồng hành cùng MobiFone trong suốt thời gian qua, MobiFone dành tặng các thuê bao hiện đang sử dụng ứng dụng My MobiFone chương trình ưu đãi hấp dẫn.
Thông báo về việc Quyết toán hoa hồng Tháng 10 năm 2021
30-10-2021
Thông báo về việc Quyết toán hoa hồng Tháng 10 năm 2021
Thông báo về Bản cập nhật Tháng 11 năm 2021
17-11-2021
Tên miền rút gọn mới sẽ tăng cường tốc độ và tính ổn định, ngoài ra cũng thân thiện và có mức độ tin cậy cao hơn cũng như giúp Cộng tác viên có thể truyền thông dễ dàng và hiệu quả hơn.
Deal "Siêu phẩm" dịp cuối năm - Khuyến mại 100 phần trăm
05-01-2022
Nhận ngay 100% mệnh giá nạp tiền vào tài khoản khuyến mại cho thuê bao MobiFone trả trước duy nhẩt trong ngày 31/12/2021.
Thay đổi quy định về thanh toán hoa hồng cho cộng tác viên từ ngày 01/01/2022
02-01-2022
Nhận ngay 100% mệnh giá nạp tiền vào tài khoản khuyến mại cho thuê bao MobiFone trả trước duy nhẩt trong ngày 31/12/2021.
Chương trình khuyến mại: Cùng Kết Nối mừng Tết Nhâm Dần 2022
05-01-2022
Tết này, Kết Nối sẽ cùng bạn đón năm mới với Chương trình khuyến mại may mắn cực kỳ hấp dẫn. Hơn 200 giải thưởng với tổng trị giá trên 200 triệu đồng sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên từ các Cộng tác viên đã và đang đồng hành với Kết Nối trong năm 2021 vừa qua.
Thông Báo Kết Quả Quay Thưởng Chương Trình "Cùng Kết Nối mừng Tết Nhâm Dần 2022"
28-01-2022
Thông Báo Kết Quả Quay Thưởng Chương Trình "Cùng Kết Nối mừng Tết Nhâm Dần 2022"
Thông báo hoạt động của Kết Nối trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
30-01-2022
Thông báo hoạt động của Kết Nối trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Chương trình đồng hành cùng hoàn thành kế hoạch kinh doanh Quý 1/2022
25-03-2022
MobiFone Kết Nối xin trân trọng thông báo về việc điều chỉnh tăng mức hoa hồng nhận được của một số gói cước
Lưu ý Cộng tác viên kinh doanh cụm gói cước CF
06-04-2022
Lưu ý Cộng tác viên khi kinh doanh cụm gói cước CF
Thông báo điều chỉnh chính sách hoa hồng tăng 7 phần trăm
28-04-2022
Kể từ ngày 01/5/2022, Ketnoi.mobifone.vn điều chỉnh đơn giá hoa hồng tăng thêm 7% so với mức hiện tại. Cụ thể:
MobiFone đồng hành cùng Sea Games 31
11-05-2022
Tham gia vòng quay may mắn cùng MobiFone để nhận những phần quà siêu to khổng lồ mùa Sea Games này.
Hotline: 0898061234
Thông báo Mới
Some text inside the toast body