Bí kíp bảo vệ điện thoại iPhone khỏi tin tặc

Theo cảnh báo của các chuyên gia bảo mật, người dùng iPhone luôn phải thận trọng khi sử dụng điện thoại ở những nơi công cộng.  

Không chỉ là vấn đề về trộm cắp tài sản, thứ quý giá hơn cả chính chiếc iPhone của bạn là dữ liệu cá nhân lưu trên máy,  

Ngày nay, những tên trộm tinh vi bắt đầu theo dõi ngay từ khi bạn nhập mật mã iPhone bằng chữ hoặc bằng số, ghi nhớ sự kết hợp giữa các số/chữ. Sau đó đánh cắp điện thoại của người dùng, đăng nhập và thay đổi mật khẩu Apple ID, khóa họ khỏi tài khoản iCloud.  

Điều này giúp kẻ trộm có thời gian ngăn bạn truy cập thông tin quan trọng và theo dõi điện thoại của bạn bằng các công cụ như Find My iPhone. Sau khi có quyền truy cập vào tài khoản của bạn, chúng có thể đặt lại mã khôi phục để chặn mọi nỗ lực đặt lại mật khẩu đã thay đổi.  

Bảo vệ iPhone của bạn khỏi tin tặc

Apple đã phát hành một loạt các bản cập nhật bảo mật và bảo vệ dữ liệu trong những năm gần đây, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện một số thao tác khác để bảo vệ điện thoại và dữ liệu của mình. Dưới đây là một vài quy tắc cơ bản nhưng rất thiết thực: 

1. Bảo vệ mật khẩu của bạn 

Một trong những cách hiện hữu nhất để ngăn kẻ trộm tiềm ẩn truy cập vào điện thoại thông minh của bạn là hãy che màn hình điện thoại khi nhập mật khẩu hoặc tránh gõ mật khẩu liên tục một lúc. 

Vitaly Shmatikov, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Cornell cho biết, người dùng điện thoại thông minh nên sử dụng Touch ID hoặc Face ID càng nhiều càng tốt khi ra ngoài nơi công cộng. 

Trong trường hợp nếu bạn phải sử dụng mật khẩu, thì hãy đảm bảo mật khẩu đó có độ phức tạp lớn. 

Giáo sư Shmatikov nói với CBS News: “Hãy coi mật khẩu điện thoại của bạn giống như mã PIN của thẻ ngân hàng: Hãy đảm bảo rằng nó đủ dài và khó đoán”. 

Giữ mật khẩu phức tạp hơn bình thường

2. Không lưu trữ mật khẩu trên thiết bị  

Mặc dù bạn có thể muốn lưu mật mã hoặc mật khẩu phức tạp trên điện thoại, máy tính để bàn hoặc máy tính bảng của mình, nhưng hãy cố gắng tránh điều đó. Vì điều này có thể khiến bạn dễ bị tấn công. 

"Đừng lưu trữ mật khẩu của các trang web và ứng dụng nhạy cảm trên điện thoại," giáo sư Shmatikov nhấn mạnh. 

Hãy cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu - một ứng dụng phần mềm bảo mật có thể tạo và lưu trữ các mật khẩu nhạy cảm. Theo khảo sát của Báo cáo người tiêu dùng năm 2022, khoảng 39% (tăng 3% so với năm 2019) người dùng sử dụng trình quản lý mật khẩu cho tài khoản trực tuyến của họ. 

Kể từ năm 2019, một số lượng lớn cá nhân đã điều chỉnh việc sử dụng xác thực đa yếu tố so với sự thay đổi chậm chạp ở những cá nhân sử dụng trình quản lý mật khẩu hoặc mạng riêng ảo. Khoảng 77% người dùng đã sử dụng xác thực hai yếu tố vào năm 2022. 

3. Thiết lập xác thực hai yếu tố 

Xác thực hai yếu tố yêu cầu người dùng nhập mã bảo mật dự phòng được gửi đến một thiết bị hoặc email đáng tin cậy trước khi nhập mật khẩu để truy cập trang web cũng là một công cụ rất có giá trị. 

"Xác thực hai yếu tố với Apple ID là bắt buộc, yếu tố thứ hai phải là một thiết bị đáng tin cậy riêng biệt (như iPad, Mac hoặc Apple Watch)", giáo sư Shmatikov nói. 

Nhiều chuyên gia cảnh báo người dùng không sử dụng tin nhắn văn bản SMS để xác thực hai yếu tố, đặc biệt nếu bạn lo ngại về việc điện thoại của mình bị đánh cắp. 

"Đối với các trang web và ứng dụng yêu cầu xác thực hai yếu tố, ví dụ như trang web ngân hàng, không nên sử dụng SMS/văn bản làm yếu tố thứ hai. Thay vào đó, hãy sử dụng ứng dụng xác thực (như Google Authenticator, Microsoft Authenticator, Duo, Okta Verify, v.v. .) và bật bảo vệ sinh trắc học - yêu cầu Face ID hoặc Touch ID, trong ứng dụng xác thực", chuyên gia Shmatikov đưa ra lời khuyên. 

"Khi đó, nếu một tên trộm đánh cắp được điện thoại của bạn thì chúng cũng sẽ không thể lấy mã xác thực và đăng nhập vào các trang web tài chính với tư cách là bạn". 

Theo cafebiz.vn

Hotline:
Thông báo Mới
Some text inside the toast body